Làm Thế Nào Để Giữ Cho Bitcoin Của Bạn An Toàn?

image1

Tuy bitcoin không phải một loại tiền hữu hình, nhưng khi đã sở hữu bitcoin, bạn sẽ cần một nơi để lưu trữ bitcoin. Giải pháp cho bạn chính là ví bitcoin. Sự nở rộ của bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khiến cho rất nhiều loại ví bitcoin xuất hiện. Tuy nhiên, không phải ví nào cũng đáp ứng được những yêu cầu của người dùng. Hãy cùng tìm hiểu ví bitcoin là gì, cách tạo ví bitcoin như thế nào và đâu là một số ví bitcoin tốt nhất.

Ví bitcoin là gì?

Tuy được gọi là ví bitcoin nhưng những sản phẩm này không thực sự “đựng” bitcoin vì bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số không thực sự có dạng vật chất. Ví bitcoin thực chất là một ví kỹ thuật số chứa các tài nguyên mã hóa cho phép người dùng truy cập địa chỉ công khai của bitcoin và thực hiện giao dịch qua địa chỉ ví BTC.

Không ít người vẫn quen gọi các loại tiền kỹ thuật số nói chung là bitcoin. Do đó, nhiều loại ví bitcoin thực chất có thể chứa cả các loại tiền kỹ thuật số khác. Tên chính xác của những ví này là ví crypto hay ví tiền kỹ thuật số.

Điều quan trọng nhất khi sử dụng ví bitcoin là giữ an toàn cho mã khóa của bạn. Quên mã khóa có thể khiến người dùng mất quyền truy cập và sử dụng bitcoin của mình. Nếu để người khác biết mã ví bitcoin, họ có thể đánh cắp số tiền trong ví.

Các loại ví bitcoin

Ví bitcoin có thể được chia thành hai loại, dựa trên nhu cầu kết nối với Internet: ví nóng và ví lạnh.

Ví nóng cần được kết nối với Internet; do đó, loại ví này bảo mật kém hơn ví lạnh. Ưu điểm của ví nóng là dễ truy cập và giao dịch hơn. Nhiều loại ví nóng cho phép người dùng nạp tiền và rút tiền Exness để quá trình giao dịch và đầu tư thêm thuận tiện.

Ví lạnh lưu trữ các mã thông báo bitcoin theo hình thức ngoại tuyến, giúp giảm nguy cơ bị truy cập trái phép và đánh cắp thông tin. Tuy nhiên, ví lạnh không thuận tiện cho những người dùng thường xuyên sử dụng bitcoin trong giao dịch hàng ngày.

Theo thiết kế, người dùng có thể lựa chọn tạo ví bitcoin trực tuyến/trên web, trên di động, trên máy tính, sử dụng ví phần cứng hay ví giấy.

Ví di động

Là các ứng dụng chạy trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc thiết bị di động khác. Ví di động cho phép người dùng truy cập bitcoin của mình mọi lúc, mọi nơi nhưng lại tiềm tàng rủi ro bảo mật cao vì di động có thể bị tấn công hoặc bị cướp/mất.

Ví web

Là ví bitcoin trên web, lưu trữ thông tin bitcoin của bạn qua một bên thứ ba và cho phép truy cập bitcoin từ bất kỳ nơi nào và trên bất kỳ thiết bị nào có thể kết nối với trang web dịch vụ. Giống như ví di động, ví web có ưu điểm là tính thuận tiện, nhưng lại có nhược điểm ở khía cạnh bảo mật.

Ví máy tính

Là các chương trình chạy trên máy tính. Loại ví này không thông qua bên thứ ba nên sẽ an toàn hơn hai loại ví trên. Tuy nhiên, những rủi ro bảo mật liên quan đến việc kết nối với Internet vẫn còn đó.

Ví phần cứng

Khác với ba loại ví nóng trên, ví phần cứng là một ví bitcoin lạnh. Ví phần cứng có dạng thiết bị cụ thể, ví dụ như USB. Do không lưu trữ thông tin trên mạng nên ví phần cứng có tính bảo mật cao hơn ví nóng. Khi muốn thực hiện các giao dịch bitcoin, người dùng ví phần cứng cần kết nối ví với internet và nếu mất mật khẩu ví, người dùng có nguy cơ mất đi số tiền trong đó.

Ví giấy

Ví giấy là hình thức lưu trữ mã khóa bitcoin trên giấy (thường ở dạng mã QR). Tin tặc sẽ không thể tấn công và chiếm quyền kiểm soát của loại ví này qua internet. Tuy nhiên, ví giấy dễ hư hỏng và thất lạc nhất, cũng như không tiện sử dụng. Do đó, ngày nay loại ví này rất ít được sử dụng.

5 loại ví bitcoin tốt nhất

Có rất nhiều lựa chọn ví bitcoin và ví crypto trên thị trường. Mỗi người dùng sẽ có những ưu tiên riêng khi chọn ví nên thật khó để có một danh sách phù hợp với tất cả. Nhưng hãy cùng điểm qua 5 loại ví bitcoin được đánh giá cao hiện nay.

Coinbase

Coinbase phù hợp với người mới gia nhập thị trường bitcoin. Ví hỗ trợ lưu trữ NFT và hơn 500 loại tài sản tiền kỹ thuật số, có tính năng xác thực hai yếu tố và giao diện dễ sử dụng. Phía sau ví Coinbase là sàn giao dịch Coinbase uy tín nên bitcoin của bạn có thể được lấy lại khi bị mất hay đánh cắp.

Electrum

Electrum là một trong những ví tiền kỹ thuật số lâu đời và nổi tiếng nhất hiện nay; ví chỉ hỗ trợ bitcoin. Electrum có các tính năng bảo mật nâng cao và người dùng có thể tùy chỉnh phí giao dịch, cấu hình. Loại ví bitcoin này cũng có thể tích hợp với ví lạnh để lưu trữ bitcoin theo hình thức ngoại tuyến. Ví có tính năng xác thực hai yếu tố và cho phép có nhiều chữ ký.

Mycelium

Mycelium là lựa chọn phù hợp cho người dùng di động với những tính năng bảo mật mạnh mẽ và khả năng lưu trữ lịch sử giao dịch nâng cao. Mycelium là ví crypto dành cho  Bitcoin, Ether và ERC-20. Bù lại việc hỗ trợ ít loại tài sản, Mycelium có thể tương thích với các giải pháp lưu trữ lạnh phổ biến, cung cấp tính năng giao dịch tiền kỹ thuật số và tài liệu giáo dục ngay trong ứng dụng, cho phép tùy chọn mức phí giao dịch phù hợp.

Ledger Nano X

Ledger Nano X là giải pháp ví crypto ngoại tuyến cho những người dùng muốn toàn quyền kiểm soát bitcoin của mình. Ví hỗ trợ nhiều loại tiền kỹ thuật số, có công nghệ phần cứng đặc biệt giúp bảo vệ khóa bí mật của người dùng. Ledger Nano X cho phép kết nối ví với ứng dụng di động Ledger Live khi muốn giao dịch. Tuy nhiên, ví lạnh này có chi phí cao hơn các loại ví lạnh khác.

Exodus

Exodus là ví crypto cho máy tính với các ưu điểm bao gồm tính dễ sử dụng, tốc độ giao dịch nhanh, nhiều tính năng hữu ích. Exodus tương thích với các ví phần cứng Trezor One và Trezor T, hỗ trợ 145 loại tài sản crypto. Người dùng Exodus thậm chí có thể mua bitcoin bằng ví Apple Pay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *